Thứ Bảy, Tháng Hai 24, 2024
Home Mẹo vặt - Kinh nghiệm Những gợi ý nhỏ giúp bạn tiết kiệm tiền hiệu quả

Những gợi ý nhỏ giúp bạn tiết kiệm tiền hiệu quả

Tiết kiệm tiền là một kỹ năng quan trọng trong cuộc sống, nhưng không phải ai cũng biết cách tiết kiệm tiền hiệu quả. Tiết kiệm tiền không chỉ giúp bạn có thêm nguồn lực tài chính để đáp ứng những nhu cầu và mong muốn của bản thân và gia đình, mà còn giúp bạn có thể đối phó với những khó khăn và rủi ro trong tương lai. Trong bài viết này, VTCPay Blog sẽ chia sẻ với bạn những cách tiết kiệm tiền hiệu quả mà bạn có thể áp dụng ngay bây giờ.


1. Lập kế hoạch chi tiêu và theo dõi thu chi


lập kế hoạch chi tiêu

Một trong những cách tiết kiệm tiền hiệu quả nhất là lập kế hoạch chi tiêu và theo dõi thu chi của mình. Bạn có thể sử dụng những ứng dụng quản lý tài chính trên điện thoại hoặc máy tính để ghi lại các khoản thu nhập và chi phí của mình, hoặc đơn giản là sử dụng một quyển sổ tay hoặc một bảng tính.

Mục đích của việc này là để bạn có thể biết được bạn đang chi tiêu bao nhiêu, vào những hạng mục nào, và có thể so sánh với thu nhập của mình. Từ đó, bạn có thể xác định được những khoản chi tiêu không cần thiết hoặc có thể cắt giảm, và đặt ra những mục tiêu tiết kiệm phù hợp với khả năng của mình.

(*)Lưu ý: Bạn nên dành ra ít nhất 20% thu nhập của mình để vào một quỹ tích kiệm. Bên cạnh đó, chi phí dành cho sinh hoạt của bạn không nên vượt quá 50% tổng thu thập.


>>>Xem thêm: 8 mẹo giúp tủ lạnh tiết kiệm điện hiệu quả nhất


2. Tạo một quỹ dự phòng


tiết kiệm

Một quỹ dự phòng là một khoản tiền bạn để dành để đối phó với những tình huống khẩn cấp hoặc bất ngờ, như mất việc, ốm đau, tai nạn, hay thiên tai. Một quỹ dự phòng sẽ giúp bạn không phải vay nợ hoặc rút tiền từ những khoản đầu tư khi gặp phải những khó khăn này.

Theo các chuyên gia tài chính, bạn nên có ít nhất 3-6 tháng chi phí sinh hoạt trong quỹ dự phòng của mình. Bạn có thể bắt đầu bằng cách gửi một khoản tiền nhỏ vào một tài khoản tiết kiệm hoặc đầu tư an toàn hàng tháng, và cố gắng không chạm vào nó trừ khi thực sự cần thiết.


>>>Tham khảo: TOP 3 tủ lạnh Sharp 4 cánh siêu tiết kiệm điện 2023


3. So sánh giá trước khi mua sắm


cân đối mua sắm

Một cách khác để tiết kiệm tiền hiệu quả là so sánh giá trước khi mua sắm. Bạn có thể sử dụng những trang web hoặc ứng dụng so sánh giá để tìm ra những sản phẩm hoặc dịch vụ rẻ nhất và chất lượng nhất trên thị trường.

Bạn cũng nên tận dụng những chương trình khuyến mãi, giảm giá, hoặc tích điểm khi mua hàng để tiết kiệm thêm chi phí. Tuy nhiên, bạn cũng không nên mua sắm quá nhiều chỉ vì giá rẻ, mà hãy cân nhắc kỹ về nhu cầu và giá trị thực của sản phẩm hoặc dịch vụ đó.


4. Sử dụng tích kiệm điện và nước


tiết kiệm năng lượng

Tiết kiệm năng lượng và nước không chỉ là một cách tiết kiệm tiền hiệu quả, mà còn là một cách bảo vệ môi trường và sức khỏe. Bạn có thể tiết kiệm năng lượng và nước bằng cách thực hiện những việc đơn giản như tắt đèn, quạt, điều hòa, và các thiết bị điện tử khi không sử dụng; sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện; giặt quần áo bằng nước lạnh; vòi nước có đầu phun tiết kiệm; tắt vòi nước khi đánh răng hoặc rửa bát; và thu hái nước mưa để tưới cây.

Những việc này sẽ giúp bạn giảm hóa đơn tiền điện và tiền nước hàng tháng, và cũng góp phần giảm thiểu ô nhiễm và tiêu thụ tài nguyên. Nếu bạn đã và đang tiết kiệm hết mức có thể thì cũng không cần quá cần kiệm, bạn có thể giảm bớt tiền thanh toán bằng cách thanh toán tiền điện, tiền nước online qua ví điện tử VTC Pay, vừa nhanh gọn lại vừa có thể dùng voucher tích lũy để tiết kiệm thêm,…


>>>Xem thêm: Bí quyết dùng điều hòa tiết kiệm điện mùa nắng nóng


5. Nấu ăn tại nhà


nấu ăn tại nhà

Nấu ăn tại nhà là một cách tiết kiệm tiền hiệu quả khác mà bạn có thể áp dụng. Khi bạn nấu ăn tại nhà, bạn có thể kiểm soát được nguồn gốc, chất lượng, và số lượng của thực phẩm, cũng như tránh được những chi phí phát sinh khi ăn ngoài như tiền tip, thuế, hoặc giao hàng.

Bạn cũng có thể tận dụng cơ hội này để nâng cao tay nghề nấu nướng của mình, học cách tận dụng những nguyên liệu có sẵn trong tủ lạnh hoặc tủ bếp của mình để chế biến những món ăn ngon và bổ dưỡng (có thể học theo những công thức nấu ăn tiết kiệm trên internet nếu bạn không có người hướng dẫn). Ngoài ra, bạn cũng có thể mang cơm trưa từ nhà đi làm hoặc học để tiết kiệm thêm chi phí.


6. Những lưu ý nho nhỏ


lưu ý nho nhỏ tiết kiệm tiền

Bạn có thể tiết kiệm nhiều hơn nếu sử dụng nhiều thiết bị tiết kiệm điện nhưng sẽ tiết kiệm hơn nữa nếu bạn sử dụng ít đi, tối ưu hóa lần và thời gian sử dụng các thiết bị điện.

Tiền bạc không chỉ mỗi tiết kiệm là sẽ có tích trữ nhiều hơn mà tạo ra thu nhập vẫn là cách nhanh hơn để có khoản tiết kiệm, đừng ngại thử sức với công việc đầu tư khác trong khoảng thời gian rảnh nhé. Và tất nhiên hãy ưu tiên những đầu mục đầu tư cực kỳ an toàn để khời đầu nhé.

Dù thế nào, sức khỏe của bạn rất quan trọng, đừng để tiết kiệm tiền gây ảnh hưởng đến sức khỏe cá nhân bạn nha!


Kết luận


Những cách tiết kiệm tiền hiệu quả trên đây chỉ là một phần trong số rất nhiều cách bạn có thể làm để quản lý tài chính của mình một cách thông minh và hiệu quả. Tùy vào hoàn cảnh và mục tiêu của mình, bạn có thể áp dụng những cách phù hợp với mình, hoặc kết hợp nhiều cách để đạt được kết quả tốt nhất. Quan trọng nhất là bạn phải có ý thức và kỷ luật trong việc xây dựng thói quen sinh hoạt tiết kiệm và biết chừng mực. Chúc bạn thành công!


>>>Xem thêm: Tổng hợp cách tiết kiệm điện tối ưu nhất cho gia đình

- Advertisment -