Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024
Home Dịch vụ công trực tuyến Fintech - Công nghệ tài chính và những ứng dụng trong cuộc...

Fintech – Công nghệ tài chính và những ứng dụng trong cuộc sống

Fintech là từ viết tắt của cụm từ “financial technology” (công nghệ tài chính), được dùng để chỉ những công ty hoặc sản phẩm sử dụng công nghệ mới để cạnh tranh hoặc cải thiện các phương thức tài chính truyền thống. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về các lĩnh vực và ứng dụng của fintech trong cuộc sống, cũng như những lợi ích và thách thức của fintech trong cuộc cách mạng 4.0. Bạn sẽ còn được tìm hiểu về thị trường fintech tại Việt Nam, cũng như một số ví dụ về các dịch vụ fintech nổi bật, trong đó có ví điện tử VTC PAY, một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến hàng đầu Việt Nam. Hãy cùng theo dõi nhé!

Giới thiệu về Fintech

fintech
dinh-nghia-fintech-la-gi-maychusaigon

Fintech là từ viết tắt của cụm từ “financial technology” (công nghệ tài chính), được dùng để chỉ những công ty hoặc sản phẩm sử dụng công nghệ mới để cạnh tranh hoặc cải thiện các phương thức tài chính truyền thống.

Fintech bao gồm nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau, như ngân hàng, đầu tư, bảo hiểm, tiền điện tử, v.v. Mục tiêu của fintech là giúp các doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp và người tiêu dùng quản lý tốt hơn các hoạt động, quy trình và cuộc sống tài chính của họ. Fintech được xây dựng dựa trên các phần mềm và thuật toán chuyên biệt, được sử dụng trên máy tính và điện thoại thông minh.

Fintech xuất hiện vào thế kỷ 21, ban đầu được áp dụng cho công nghệ sử dụng ở hệ thống phía sau của các tổ chức tài chính lớn, như ngân hàng. Từ năm 2018 đến nay, có sự chuyển dịch sang các dịch vụ hướng đến người tiêu dùng.

Fintech hiện nay bao gồm cả các công ty khởi nghiệp và các công ty tài chính và công nghệ lâu đời, đều nhằm thay thế hoặc nâng cao các dịch vụ tài chính do các công ty tài chính truyền thống cung cấp, bằng cách linh hoạt hơn, phục vụ cho một phân khúc dân số bị bỏ rơi hoặc cung cấp dịch vụ nhanh hơn hoặc tốt hơn.

Các lĩnh vực và ứng dụng của Fintech

Fintech có rất nhiều lĩnh vực và ứng dụng khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích của người sử dụng. Dưới đây là một số lĩnh vực và ứng dụng tiêu biểu của Fintech:

Thanh toán trực tuyến

Thanh toán trực tuyến là một trong những lĩnh vực phổ biến nhất của Fintech, cho phép người dùng gửi và nhận tiền qua internet một cách an toàn, nhanh chóng và tiện lợi. Các dịch vụ thanh toán trực tuyến thường sử dụng các ví điện tử, cổng thanh toán hoặc các ứng dụng di động để thực hiện các giao dịch.

Các dịch vụ thanh toán trực tuyến có thể được sử dụng cho nhiều mục đích, như mua sắm trực tuyến, thanh toán hóa đơn, chuyển tiền quốc tế, v.v. Một số ví dụ về các dịch vụ thanh toán trực tuyến là PayPal, Stripe, Venmo, Zelle, v.v.

Một dịch vụ thanh toán trực tuyến nổi bật tại Việt Nam là VTC Pay, do Tổng Công ty Truyền thông – Dịch vụ Viễn thông (VTC) phát triển và quản lý. VTC Pay là ví điện tử, cổng thanh toán trực tuyến tại Việt Nam, cung cấp đến người dùng tiện ích thanh toán tiện lợi. Với VTC Pay, người dùng có thể nạp tiền và thanh toán miễn phí qua 37 ngân hàng nội địa trên toàn quốc. N

goài ra, VTC Pay còn hỗ trợ nạp tiền và thanh toán cho nhiều dịch vụ khác, như nạp tiền điện thoại, data 3G/4G, thẻ game, nạp game, điện, nước, truyền hình, internet, hóa đơn VNPT, Google Play, dịch vụ VieON, nạp tiền VETC, cố định, voucher, credit, v.v.

Ngân hàng số

nạp thẻ garena liên minh

Ngân hàng số là một lĩnh vực của Fintech, cho phép người dùng sử dụng các dịch vụ ngân hàng qua internet hoặc ứng dụng di động, mà không cần đến các chi nhánh ngân hàng vật lý. Các dịch vụ ngân hàng số thường bao gồm các dịch vụ cơ bản như mở tài khoản, gửi tiết kiệm, chuyển khoản, thanh toán hóa đơn, vay tiền, v.v.

Các dịch vụ ngân hàng số có thể được cung cấp bởi các ngân hàng truyền thống hoặc các công ty Fintech chuyên về ngân hàng số. Các dịch vụ ngân hàng số có thể mang lại nhiều lợi ích cho người dùng, như tiết kiệm thời gian, chi phí, tăng tính bảo mật, v.v. Một số ví dụ về các dịch vụ ngân hàng số là Ally Bank, Chime, Revolut, N26, v.v.

Đầu tư trực tuyến

lưu ý nho nhỏ tiết kiệm tiền

Đầu tư trực tuyến là một lĩnh vực của Fintech, cho phép người dùng mua bán các sản phẩm tài chính qua internet hoặc ứng dụng di động, mà không cần đến các nhà môi giới truyền thống. Các sản phẩm tài chính có thể bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, quỹ đầu tư, tiền điện tử, v.v.

Các dịch vụ đầu tư trực tuyến thường sử dụng các nền tảng giao dịch, các ứng dụng di động hoặc các robo-advisor để hỗ trợ người dùng trong việc đầu tư. Các dịch vụ đầu tư trực tuyến có thể giúp người dùng tiết kiệm chi phí, tăng khả năng truy cập, tùy biến chiến lược, v.v. Một số ví dụ về các dịch vụ đầu tư trực tuyến là Robinhood, E*TRADE, Betterment, Coinbase, v.v.

Bảo hiểm trực tuyến

Bảo hiểm trực tuyến là một lĩnh vực của Fintech, cho phép người dùng mua bán các sản phẩm bảo hiểm qua internet hoặc ứng dụng di động, mà không cần đến các đại lý bảo hiểm truyền thống. Các sản phẩm bảo hiểm có thể bao gồm bảo hiểm xe cộ, bảo hiểm nhà cửa, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm du lịch, v.v.

Các dịch vụ bảo hiểm trực tuyến thường sử dụng các nền tảng giao dịch, các ứng dụng di động hoặc các robo-advisor để hỗ trợ người dùng trong việc mua bán bảo hiểm. Các dịch vụ bảo hiểm trực tuyến có thể giúp người dùng tiết kiệm chi phí, tăng khả năng truy cập, tùy biến gói bảo hiểm, v.v. Một số ví dụ về các dịch vụ bảo hiểm trực tuyến là Lemonade, Policybazaar, Insurify, v.v.

Một dịch vụ bảo hiểm trực tuyến nổi bật tại Việt Nam là Bảo hiểm Xã Hội Việt Nam, do Bảo hiểm Xã Hội Việt Nam (BHXH) phát triển và quản lý. Bảo hiểm Xã Hội Việt Nam là cổng thông tin điện tử, cung cấp đến người dùng các dịch vụ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, v.v.

Với Bảo hiểm Xã Hội Việt Nam, người dùng có thể đăng ký, nộp phí, tra cứu, yêu cầu bồi thường, v.v. qua internet một cách nhanh chóng, tiện lợi và an toàn. Ngoài ra, Bảo hiểm Xã Hội Việt Nam còn cung cấp các dịch vụ khác, như cấp sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế, cung cấp chứng thư số, v.v.

Kết luận

Hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về lĩnh vực bảo hiểm trực tuyến và một số dịch vụ tiêu biểu trong lĩnh vực này.

- Advertisment -