Làm sao để bảo mật Internet Banking để rủi ro mất tiền là ít nhất?

VTC Pay 20/12/2019 13:44

Việc mất tiền thông qua Internet Banking là một trong những vấn đề mà rất nhiều người quan tâm. Mặc dù tiện nhưng bảo mật internet banking lại là nhược điểm của nó. 


Trong thời đại công nghệ số ngày nay, việc sử dụng Internet Banking mang lại nhiều tiện ích như chuyển tiền, thanh toán trực tyến và gửi tiếm kiệm ngân hàng online mà không cần phải đến quầy giao dịch.
 

Chỉ cần một chiếc máy tính hoặc điện thoại di động có kết nối internet là bạn có thể sử dụng tài khoản internet bankinhg của mình mọi lúc mọi nơi dễ dàng. Có thể kể đến các tiện ích internet Banking thường được sử dụng như sau: Quản lý thông tin tiền gửi thanh toán, tiền gửi ngân hàng, tiền gửi tiết kiệm, tiền vay,... Truy vấn số dư, sao kê giao dịch; Thực hiện chuyển khoản trong nội bộ ngân hàng hoặc liên ngân hàng; Chuyển tiền; Thanh toán hóa đơn trực tuyến (tiền điện, tiền nước, cước điện thoại, phí internet,...)
 

Tuy nhiên, đi kèm với những tiện lợi như vậy lại là những rủi ro không kém. Vậy làm thế nào để bảo mật internet Banking là tốt nhất?
 

Các lưu ý hàng đầu để bảo mật internet banking tốt nhất

 

➤ Thứ nhất, đăng ký sử dụng dịch vụ bảo mật OTP

 

OTP - One Time Password, mã bảo mật được sử dụng một lần trên một giao dịch. Giả sử trong trường hợp có kẻ xấu đăng nhập được vào tài khoản internet banking của bạn thì cũng không thể thực hiện được giao dịch vì cần có mã OTP được gửi về theo số điện thoại của bạn.
 

➤​​​​​​​ Thứ hai, Không mặc định lưu mật khẩu trong trình duyệt

 

Nhiều người có thói quen đặt lưu mật khẩu mặc định trong trình duyệt mà họ đang sử dụng. Như thế là đang tạo điều kiện cho những ai có thể sử dụng trình duyệt của bạn có thể truy cập vào trong tài khoản internet banking.

​​​​​​​
 

Đầu tiên, hãy đổi mật khẩu ngay khi bạn nhận được thông tin kích hoạt dịch vụ internet banking của mình. Không kích vào dòng chữ " Bạn có muốn lưu mật khẩu không?" trên trình duyệt Chrome.
 

➤​​​​​​​ Thứ ba, Cẩn trọng khi ở những nơi công cộng

 

Cẩn thận khi khi bạn sử dụng các thiết bị công cộng hoặc của bạn bè để truy cập internet banking. Hạn chế sử dụng máy tính khi kết nối với mạng công cộng vì những mạng này thường truy cập được vào những thông tin của người dùng.
 

➤​​​​​​​ Thứ tư, thực hiện giao dịch với tài khoản thẻ trên những website uy tín

 

Khi bạn truy cập vào các địa chỉ website không uy tín, các hacker cso thể dễ dàng lấy được thông tin của bạn như tên,số điện thoại, số tài khoản,... Bất cứ thông tin gì khi bạn khai báo trên trên các website này.
 

➤​​​​​​​ Thứ năm, Cảnh giác với những tin nhắn hoặc email lạ

 

Khi bạn đã bị lộ số điện thoại, người khác có thể dễ dàng nhắn đến cho bạn những tin nhắn lừa đảo. Giả mạo là ngân hàng hay một tổ chức uy tín để gửi đến cho bạn những thông tin khuyến mãi bất ngờ.
 

Tốt nhất, bạn bên liên hệ trực tiếp với ngân hàng để được hỗ trợ xử lý kịp thời các giao dịch xảy đối với tài khoản mà không do bạn thực hiện.
 

Trong thời gian qua, các ngân hàng đã chú trọng triển khai nhiều giải pháp bảo mật internet banking để đảm bảo an toàn cho các dịch vụ thương mại điện tử. Theo đó, ví điện tử VTC là một trong những ví điện tử tiên phong đi đầu trong việc bảo mật an toàn cho người sử dụng.
 

Với các lớp bảo mật an toàn, bạn có thể dễ dàng nạp tiền từ internet banking/ smartbanking vào tài khoản ví điện tử VTC Pay để tiêu dùng mà vẫn đảm bảo yên tâm.
 

OTP - one time password là một trong những hình thức được VTC Pay sử dụng để bảo mật internet banking của bạn trong mỗi lần giao dịch. Smart OTP của ví điện tử VTC Pay giúp bạn vừa có thể bảo vệ tài khoản vừa thực hiện giao dịch một cách tiện lợi. Bạn có thể chủ động nhớ mã xác thực OTP một lần mà không cần phải lấy nhiều lần như OTP SMS.
 

Từ khóa:

Top