Thứ Năm, Tháng Tư 18, 2024
Home Xem - Ăn - Chơi Cách làm Nem Chay Đậu Xanh Rau Củ ngon không tưởng!

Cách làm Nem Chay Đậu Xanh Rau Củ ngon không tưởng!

Ở phần trước, cô chủ Lã Thu Huyền của Bếp Chay Hạnh Phúc đã giúp chị em có công thức Nem Nấm Mè Đen lạ vị, dễ chế biến và không hề tốn thời gian. Một món chay khác – cách làm nem chay đậu xanh rau củ sẽ như thế nào? Cách thức bảo quản ra sao?

Nguyên liệu chế biến Nem Chay Đậu Xanh Rau Củ

Là một món chay nhưng không hề nhàm chán, nem đậu xanh rau củ đúng như cái tên – tập hợp đa dạng các loại rau củ quả và hạt, vừa dinh dưỡng lại rất dễ ăn. Các món nem chay thường sẽ có nguyên liệu khá giống nhau, tùy từng loại nem sẽ thêm thắt một vài nguyên liệu đặc biệt nhằm khơi dậy chính xác mùi vị.

nem chay đậu xanh rau củ

  • 100g Đậu xanh ngâm 2 tiếng sau đó đồ chín
  • 1 Thanh đậu phụ
  • 100g Hành tây thái mỏng hoặc băm nhỏ
  • 100g Cà rốt bào sợi
  • 50g Miến ngâm mềm
  • Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở thái sợi (tùy sở thích của gia đình có thể cho nhiều hoặc ít)
  • 100g Khoai lang hoặc khoai môn bào sợi
  • Rau mùi cắt nhỏ
  • Bánh đa nem hoặc vỏ ram
  • Hạt nêm, muối, hạt tiêu

Cách làm Nem Chay Đậu Xanh Rau Củ

Bước 1:  Chế biến nguyên liệu:

  • Đậu xanh sau khi đồ chín cho vào tô to, bóp sơ để hạt đậu nát vừa phải.
  • Đậu phụ cắt miếng mỏng, chiên vàng rồi cắt sợi vừa ăn.
  • Nấm hương và mộc nhĩ sau khi thái sợi sẽ mang đi xào với một chút xì dầu và tiêu (bước này các chị em có thể đảo kĩ tay một chút để nấm ngấm đều gia vị).

Bước 2: Trộn tất cả nguyên liệu đã chế biến sơ vào 1 bát to: Đậu xanh, đậu phụ thái sợi, hành tây, cà rốt, nấm đã xào, khoai lang (khoai môn), rau mùi. Sau đó ước lượng một thìa muối, một thìa tiêu (nhỏ) cho vào hỗn hợp trên và trộn đều.

Bước 3: Gói nem. Cũng như lưu ý ở bài trước, hãy cuốn nem với chiều dài bằng ngón tay giữa là vừa đẹp, thuận tiện trong trình bày. Nem cuốn chặt chẽ, tròn đều khi chiên sẽ không bị vỡ, bung, nát.

cách làm nem chay

Bước 4: Chiên nem. Hãy dùng chảo chống dính đã nóng lửa, cho dầu ăn (có thể cho ngập dầu chiên sẽ nhanh và ngon, giòn hơn). Đợi dầu ăn hơi gợn gợn không nên quá nóng, chị em cho nem vào chảo, lăn tròn 1 lần để cố định “dáng” nem. Đối với chiên ngập dầu, chị em có thể để lửa ở mức trung bình, còn đối với chiên láng dầu thôi thì nên để lửa nhỏ, đảm bảo nem chín, không bị cháy xém nhé.

Bước 5: Trình bày. Tùy sở thích của từng chị em, có thể trang trí thêm rau xà lách, một chút hoa cà rốt cho đĩa nem thêm phần bắt mắt. Nước chấm có thể pha theo công thức: 1 mắm – 1 đường – 1 giấm – 5 nước lọc, thêm tỏi bằm và ớt tùy khẩu vị gia đình!

Lưu ý:

Với món ăn này, gia đình nào đông người hoặc muốn làm nhiều dùng dần thì sau khi gói nem, chị em chiên sơ, để nguội, cho vào hộp sạch và dự trữ trong tủ đông nhà mình nhé. Việc bảo quản này giúp nem vẫn giữ nguyên vị thơm ngon, tiện lợi lấy ra rán và dùng ngay trong những ngày chị em bận rộn.

Tổng kết:

Thật nhiều món ăn chay ngon dành cho gia đình, vừa dinh dưỡng lại cực “cuốn” miệng ăn. Hãy thử ngay công thức nem chay đậu xanh rau củ này nhé!

>>> Xem thêm: Cách làm Nem Nấm Mè Đen siêu ngon dành cho chị em bận rộn!

- Advertisment -