Thứ Sáu, Tháng Tư 26, 2024
Home Sức khoẻ 14 thực phẩm kiêng kỵ đối với người bệnh gout - Phần...

14 thực phẩm kiêng kỵ đối với người bệnh gout – Phần 1

Gout là một trong các loại bệnh lý phổ biến về xương khớp. Đây không phải bệnh nan y khó chữa, ngoài việc sử dụng thuốc theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, bệnh nhân mắc bệnh gout cần phải điều chỉnh thói quen ăn uống hằng ngày để tối ưu hóa khả năng điều trị. Vậy những bệnh nhân mắc bệnh guot cần “kiêng kỵ” những thực phẩm nào ăn gì? Những thực phẩm được đồn là không tốt cho người bệnh gout như trứng, thịt gà, thịt vịt có cần phải kiêng kỵ thật sự không? Để có một thực đơn trong bữa ăn hằng ngày đối với người bệnh nhân mắc bệnh gout thật không dễ dàng. Vậy hãy cùng tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây nhé.

benh-gout

Bệnh gout là gì?

Bệnh Gout hay còn được gọi là thống phong, đây là một loại viêm khớp , gây sưng viêm trong khớp ở người mắc bệnh.  Bệnh gout có thể được hình thành do quá trình rối loạn chuyển hoá liên quan đến nạp các thực phẩm và đồ uống vào trong cơ thể. Khi nồng độ axit uric quá cao trong huyết tương sẽ dẫn đến tình trạng lắng đọng các tinh thể urat (muối của axit uric) hoặc tinh thể axit uric gây sưng, viêm và đau dữ dội.

Các cơn gout thường đau vào ban đêm và kéo dài trong vòng nhiều ngày gây nên triệu chứng mất ngủ.

Đa số những bệnh nhân mắc bệnh gout do cơ thể gặp khó khăn trong việc loại bỏ axit uric dư thừa hiệu quả. Một số bệnh nhân khác bị dư axit uric là do chế độ ăn uống hoặc do di truyền.

Bệnh Gout có một số biểu hiện như sau

benh-gout

  • Viêm khớp cấp tính thường có biểu hiện như Sưng, đau nhức khớp, đau khớp đốt bàn và ngón chân cái.
  • Trường hợp lắng đọng sụn urat có biểu hiện những cục hay hạt urat sẽ nổi dưới da di chuyển được dưới vành tai, xương bánh chè hoặc gần gân gót.
  • Axit uric tăng cao trên 400 micromol/lit trong quá trình xét nghiệm máu.
  • Hệ thống thận-tiết niệu xuất hiện sỏi urat, axit uric.

Các đối tượng có nguy cơ bị mắc bệnh Gout và tăng axit uric máu:

  • Gia đình có tiền sử bị bệnh gout.
  • Thường xuyên uống rượu, bia, cà phê
  • Do thừa chất trong cơ thể dẫn đến tình trạng thừa cân và béo phì.
  • Chế độ ăn uống không khoa học, trong các bữa ăn, ăn quá nhiều các loại thực phẩm chứa nhiều nhân purin.
  • Bệnh nhân dùng nhiều thuốc lợi tiểu do vậy có thể làm tăng axit uric và gây ra các đợt Gout cấp tính.

Thực đơn dành riêng cho người bệnh gout

benh-gout

Người mắc bệnh gout cần thiết lập một chế độ ăn lành mạnh. Bệnh nhân cần kiểm soát được tất cả thực phẩm khi cho vào trong cơ thể. Người bệnh mắc bệnh gout hay người thân cần tìm hiểu những thực phẩm nào được phép và những thực phẩm kiêng kỵ và hạn chế. Thêm vào đó, bệnh nhân cần phải nghe theo chỉ định của bác sĩ để có thể thiết lập chế độ ăn tốt nhất. Tuy nhiên, bên cạnh chế độ  ăn uống kiêng khem, trong mỗi bữa ăn cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho người bệnh. Vì vậy, để có thể thiết kế được thực đơn cho bệnh nhân mắc bệnh gout trong những bữa ăn hằng ngày là việc khá khó khăn. 

Theo đó, người mắc bệnh gout nên:

  • Cần bổ sung những thực phẩm giàu chất xơ, khoáng chất và vitamin, trong bữa ăn hàng ngày
  • Hạn chế ăn thịt đỏ như lợn, bò
  • Bổ sung nhiều nước uống 2 lít nước mỗi ngày.
  • Bổ sung thực phẩm hỗ trợ đào thải độc tố

Xem tiếp>>> 14 thực phẩm kiêng kỵ đối với người bệnh gout – Phần 2

Xem tiếp>>> 14 thực phẩm kiêng kỵ đối với người bệnh gout – Phần 3

- Advertisment -