Làm mẹ là một thiên chức thiêng liêng của người phụ nữ. Tuy nhiên, mang thai là một quá trình vừa học nhằn vừa hạnh phúc với hơn 40 tuần nuôi dưỡng con phát triển. Đối với các bà mẹ mới mang thai lần đầu còn nhiều lạ lẫm, việc không có kinh nghiệm và không đủ kiến thức dễ dẫn đến tình trạng hoang mang, lo lắng. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp một số kiến thức cơ bản của quá trình mang thai để giúp mẹ và bé có một thai kỳ khỏe mạnh
Khám sức khỏe định kỳ là một thói quen tốt cho sức khỏe, khi chuẩn bị mang thai hoặc vừa mang thai, cần cùng người thân đến bệnh viện để khám sức khỏe toàn diện. Điều này không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về sức khỏe của bản thân mà còn biết sức khỏe của thai nhi trong bụng. Đặc biệt là chế độ ăn uống trước khi mang thai, uống thuốc, những thói quen xấu,… hãy kể thật chi tiết và trung thực để bác sĩ đưa ra lời khuyên hợp lý và quyết định những công việc phục vụ cho quá trình mang thai.
Khuyến cáo chung là nên đi bộ tăng dần từ 15 phút mỗi ngày, và đảm bảo thời lượng hoạt động cường độ vừa phải từ 30-45 phút mỗi ngày trong 3 tháng giữa và cuối thai kỳ. Bạn có thể điều chỉnh cường độ tập luyện tùy theo thể trạng của mình. Tập thể dục vừa phải có lợi để giảm đau lưng, giúp ngủ ngon, kiểm soát cân nặng, giúp phục hồi sau sinh và cũng rất quan trọng để thúc đẩy quá trình sinh nở diễn ra suôn sẻ. Tập yoga cho bà bầu, đi bộ, đi chậm, làm việc nhà và cả bơi lội đều phù hợp.
Sau khi mang thai, sự tiêu hao năng lượng của cơ thể tăng lên, nhu cầu về các chất dinh dưỡng cũng tăng lên. Vì vậy, để đảm bảo năng lượng cho cơ thể và thai nhi phát triển khỏe mạnh, bạn nên ăn nhiều trái cây, rau xanh và đạm động vật. Hãy uống một cốc sữa nóng vào buổi sáng và tối, đặc biệt không cố tình ăn kiêng để giảm cân vì sợ béo lên sau khi mang thai. Đồng thời, bạn nên chú ý bổ sung axit folic theo lời khuyên của bác sĩ và không nên tự ý bổ sung một lượng lớn vì sẽ có ảnh hưởng không tốt đến cơ thể. Bổ sung dưỡng chất hợp lý rất có lợi cho sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Các thực phẩm được khuyến nghị để bổ sung sắt bao gồm thịt nạc đỏ, trứng, bông cải xanh, rau chân vịt, rau lá xanh, bánh mì nguyên cám và ngũ cốc.
>>>Xem thêm: Tác hại của ô nhiễm không khí ảnh hưởng tới mẹ bầu như thế nào?
Do thay đổi nội tiết tố, glycogen do âm đạo tiết ra tăng cao, dịch tiết ra nhiều và nhớt hơn. Tầng sinh môn ở trong môi trường ẩm ướt, nóng nực, kín gió lâu ngày, dễ dàng sản sinh ra một số lượng lớn vi khuẩn, trichomonas và nấm. Theo thống kê, khả năng bị viêm âm đạo khi mang thai có thể lên tới 70%, nhiễm trùng roi Trichomonas và Candida có thể gây vỡ ối sớm, nhiễm trùng hậu sản thậm chí là thai chết lưu.
Sau khi mang thai, bạn nên bỏ thói quen làm việc và nghỉ ngơi không tốt như thức khuya, đồng thời duy trì tư thế nằm nghiêng bên trái. Với tư thế nằm nghiêng bên trái sẽ mang lại những lợi ích chính là:
Xem thêm>>> Những kiến thức quan trọng về quá trình mang thai mà mẹ bầu nên biết – Phần 2
Ngành F&B (Food and Beverage) đang phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu, trở thành…
Bán hàng không chỉ đơn thuần là việc trao đổi sản phẩm hay dịch vụ…
Đà Lạt là lựa chọn du lịch và nghỉ dưỡng của hàng triệu du khách…
PUBG Mobile phiên bản Trung Quốc (hay còn gọi là Game for Peace) luôn mang…
PUBG Mobile là tựa game bắn súng sinh tồn nổi tiếng đòi hỏi kỹ năng…
Đấu Trường Chân Lý (DTCL) mùa mới đã chính thức ra mắt với phiên bản…