Tổ chức Y tế thế giới đã thống kê rằng, mỗi năm Việt Nam có khoảng 95.000 bệnh nhân chết vì ung thư. Đa số bệnh nhân mắc ung thư chỉ chú trọng vào điều trị mà chưa quan tâm đến chế độ dinh dưỡng để nâng cao thể trạng. Chỉ có số ít bệnh nhân quan tâm đến việc ăn uống hợp lý. Đa số bệnh nhân không nắm rõ kiến thức và lo sợ bệnh ung thư phát triển hoặc tái phát họ đã ăn kiêng quá mức dẫn đến sụt cân và ảnh hưởng đến sức khỏe.
Hiện nay, ở Việt Nam, rất nhiều bệnh nhân ung thư không được chăm sóc dinh dưỡng đúng trong quá trình điều trị bệnh. Do đó, bệnh nhân mắc bệnh ung thư dẫn đến tình trạng sụt cân, suy dinh dưỡng và suy kiệt trầm trọng hơn.
Tình trạng phổ biến trên đa số bệnh nhân ung thư hiện nay chính là suy kiệt cơ thể. Điều này ảnh hưởng lớn tới quá trình điều trị và làm giảm thời gian sống của người bệnh. Đồng thời, nó cũng làm tăng tỷ lệ biến chứng và dẫn đến tử vong của bệnh nhân ung thư.
Con số 30% bệnh nhân tử vong vì suy kiệt cơ thể trước khi chết vì khối ung thư đã phần nào cho thấy tác động xấu của tình trạng sụt cân, suy kiệt. Dinh dưỡng lúc này là một phần nâng đỡ để người bệnh có đủ sức theo được hết các liệu pháp điều trị nặng nề.
Việc có được một chế độ dinh dưỡng hợp lý trước, trong và sau quá trình điều trị đều nhằm đến mục tiêu là tăng cường thể lực cho bệnh nhân. Ăn và uống đúng chế độ khi điều trị có thể giúp cho bệnh nhân giảm thiểu được các tác dụng phụ của quá trình điều trị và giúp bệnh nhân có cảm giác sống khoẻ hơn.
– Đạm: Thịt cung cấp cho cơ thể các loại acid amin thiết yếu.Cơ thể cũng cần bổ sung thêm các nguồn sắt, kẽm như các loại tôm,cua cá và thịt nạc heo, thịt bò,cũng là nguồn cung cấp các acid amin quý giá cho cơ thể.
– Tinh bột: Nên chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt ,các loại củ .Tránh các loại thực phẩm chứa đường đơn, gây nhiều tác hại cho cơ thể, đồng thời các chất phụ gia là một trong những nhân tố góp phần làm tăng tỷ lệ bệnh ung thư.
– Chất béo: Là chất có giá trị cao. Do đó trong khẩu phần ăn phải có một lượng lipid nhất định.
– Rau quả: Chọn các loại quả tươi sạch, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm nó có lợi cho sức khoẻ do cung cấp các loại vitamin.
– Súc miệng trước khi ăn.
– Ăn trái cây có vị chua như cam, quýt, chanh, bưởi…, sử dụng những loại quả này giúp hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư.
– Nên ăn thức ăn mềm hoặc chế biến nhiều nước và ăn thêm hoa quả chua nhằm tăng tiết nước bọt.
– Tránh ăn nhiều đường.
– Uống nhiều nước.
– Thực phẩm có gia vị cay nồng.
– Thực phẩm cứng, có góc cạnh sắc gây khó nhai, nuốt.
Bệnh nhân nên dùng những thực phẩm mềm, dễ dàng nhai và nuốt như trái cây mềm, phô mai, bún, mỳ, miến, sữa, bột ngũ cốc…Nên tránh ăn cay, mặn, tránh các loại trái cây có vị chua.
Mỗi người bệnh nhân mắc ung thư hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa và bác sĩ dinh dưỡng để có một chế độ ăn uống phù hợp đủ dinh dưỡng và năng lượng. Chế độ ăn uống phù hợp là rất quan trọng nhằm giúp nâng cao sức khỏe, chất lượng điều trị và chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư. Đừng quá lo lắng, trong bất cứ hoàn cảnh nào, bảo hiểm VBI Hope sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ bạn. Bạn hãy truy cập vào hệ thống VTC Pay để có thể mua bảo hiểm VBI Hope, VTC Pay tự hào là một nhà phân phối bảo hiểm VBI uy tín nhất trên thị trường.
Ngành F&B (Food and Beverage) đang phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu, trở thành…
Bán hàng không chỉ đơn thuần là việc trao đổi sản phẩm hay dịch vụ…
Đà Lạt là lựa chọn du lịch và nghỉ dưỡng của hàng triệu du khách…
PUBG Mobile phiên bản Trung Quốc (hay còn gọi là Game for Peace) luôn mang…
PUBG Mobile là tựa game bắn súng sinh tồn nổi tiếng đòi hỏi kỹ năng…
Đấu Trường Chân Lý (DTCL) mùa mới đã chính thức ra mắt với phiên bản…