Nội dung chính
Chè đậu xanh là món ăn dễ nấu, có hương vị thanh mát, ăn cùng chút đá. Đây là một trong những món ngon ngày hè mà nhiều người chọn lựa để xua đi nóng bức, oi ả.
VTC Pay Blog gửi đến bạn 3 cách nấu chè đậu xanh cực dễ và đơn giản qua bài viết dưới đây.
Lợi ích của chè đậu xanh – món ngon ngày hè cực dễ làm
Không chỉ đem lại hương vị thanh mát, chè đậu xanh còn có nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể như chất xơ, protein, sắt, vitamin E,… Các chất này không chỉ tốt cho xương, mắt, tim mạch mà còn giảm các triệu chứng dạ dày và hỗ trợ phòng ung thư đại tràng.
Chè đậu xanh là món ăn dễ nấu và có thể kết hợp nhiều nguyên liệu với nhau như nha đam, hạt sen, cốt dừa…
Bạn có thể dùng chè đậu xanh để ăn tráng miệng hoặc dùng như bữa phụ trong ngày.
Chè đậu xanh hạt sen
Món chè đậu xanh hạt sen sẽ có vị bùi, béo của đậu xanh cùng hương thơm nhẹ nhàng của vani. Hạt sen bở tơi, có tác dụng an thần rất tốt, không gây ngán khi ăn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Đậu xanh bóc vỏ 100gr
- Hạt sen 200gr
- Dừa bào sợi
- Đường, muối, vani
Cách thực hiện
- Sơ chế nguyên liệu:
- Hạt sen: bỏ tâm sen và ngâm nước muối trong vòng 1 tiếng. Vớt ra để ráo.
- Đậu xanh: ngâm nước 2 – 3 tiếng, rửa sạch. Vớt ra để ráo.
2. Chế biến
- Sử dụng hai nồi riêng để ninh nhừ hạt sen và đậu xanh.
- Hạt sen khi chín mang xả với nước. Điều này giúp nước chè trong hơn.
- Khi đậu xanh chín, thêm đường và hạt sen vào. Đun thêm khoảng 5 phút. Thêm 1 ống vani trước khi tắt bếp, nêm nếm vừa ăn.
Chè đậu xanh nha đam
Nha đam có vị thanh mát, tốt cho sức khỏe. Khi kết hợp cùng đậu xanh sẽ cho ra món chè có vị ngon khó cưỡng.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 250gr đậu xanh
- 100g bột sắn dây/bột năng
- 500gr nha đam
- Chanh 1 quả
- Đường, dầu chuối
Thực hiện món ăn
- Sơ chế
- Cần rửa sạch nha đam, lọc lấy phần thịt, bỏ vỏ. Để nha đam không bị đắng, trộn cùng với muối và chanh. Rửa lại và vắt hết nước. Ướp với 100gr đường.
- Đậu xanh ngâm 2 – 3 tiếng. Vớt ra để ráo.
2. Chế biến
- Ninh nhừ đậu xanh, thêm đường sao cho vừa ăn.
- Hòa bột sắn/bột năng vào nước, khuất đều rồi đổ vào nồi.
- Cho nha đam vào nấu cùng khoảng 5 phút sau đó tắt bếp, để nguội.
Xem thêm: Những món ăn vặt dân văn phòng không thể bỏ lỡ
Nấu chè đậu xanh cốt dừa
Món chè đậu xanh cốt dừa sẽ có vị bùi của đậu xanh và nước cốt dừa thơm, béo, đem lại cảm giác dễ chịu khi thưởng thức.
Nguyên liệu
- 400gr đậu xanh đã đãi vỏ
- 1 lon nước cốt dừa
- 200gr đường trắng hoặc đường phèn
- 1 ống vani
- Bột sắn dây, muối
Cách thực hiện
- Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm đậu xanh trong nước 3 – 4 tiếng cho hạt nở, vớt ra để ráo.
- Đổ đỗ xanh vào nồi, đổ sâm sấp nước. Đun khoảng 20 phút. Thêm muối và 100gr đường để đỗ ngấm.
2. Chế biến
- Đổ thêm 1,5 lít nước vào nồi đỗ xanh sau 20 phút. Đun nhỏ lửa thêm 15 phút đến khi hạt đậu nở.
- Dùng nửa bát con nước hòa tan bột sắn dây. Đổ từ từ vào nồi chè. Vừa đổ vừa khuấy đều để không vón cục.
- Khi nào nước chè có độ sánh như ý thì tắt bếp.
- Đổ nước cốt dừa vào nồi, thêm 1 ống vani, bột sắn dây. Đun đến khi sệt lại thì tắt bếp để nguội.
Lưu ý: Chè đậu xanh ăn tốt cho cơ thể và có hương vị thơm ngon, tuy nhiên người bị bệnh tiểu đường, béo phì nên hạn chế ăn nhiều.
Chè đậu xanh là món ăn đơn giản, dễ nấu với các nguyên liệu đều dễ kiếm. Bạn có thể nấu chè đậu xanh để chiêu đãi gia đình hoặc để bán trong những ngày hè. Nếu có niềm đam mê với nấu nướng và muốn phát triển thêm cả dịch vụ bán đồ ăn, đừng quên tải ứng dụng VTC Pos để việc quản lý, bán hàng dễ dàng hơn nhé!
Tải ứng dụng: